บทความกัญชาทางการแพทย์

ปลดล็อค ศุขไสยาศน์

หลายๆ คนที่ได้ติดตามแผนกกัญชาทางการแพทย์ของรพ.แคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา มาคงได้ยินชื่อตำรับสมุนไพรที่ชื่อว่าศุขไสยาศน์ที่ใช้สำหรับรักษาอาการนอนไม่หลับและเบื่ออาหารกันมาบ้างแล้ว

ตำรับยากัญชา กับ อาการนอนไม่หลับ

ภาวะนอนไม่หลับสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ในคนที่นอนหลับง่ายอาจคิดว่าภาวะนอนไม่หลับเป็นเรื่องเล็ก แต่สำหรับผู้ที่อยู่ในภาวะนอนไม่หลับนั้น การนอนไม่หลับเป็นความทรมาน ส่งผลเสียกับร่างกายและจิตใจอย่างมาก

นอนหลับได้อย่างปลอดภัยด้วย ศุขไสยาศน์

อาการนอนไม่หลับเรื้อรัง ทรมานทั้งร่างกายและจิตใจ นำไปสู่การศึกษาการใช้สมุนไพร เพื่อช่วยการนอน พบว่าการนำกัญชามาใช้ในตำรับยาแผนไทย ได้ประโยชน์อย่างมาก หากมีการใช้ถูกวิธี และไม่ได้เป็นการใช้ในรูปแบบยาเดี่ยวหรือสารสกัดเข้มข้น หากแต่เป็นการใช้ร่วมกับสมุนไพรที่มีฤทธิ์หลากหลาย เพื่อออกฤทธิ์ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น ปลอดภัย ช่วยเจริญอาหารและเพิ่มคุณภาพชีวิต

รู้เท่าทัน THC ในกัญชา

คำว่า THC คงเริ่มคุ้มหูสำหรับหลายๆคนแล้ว ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 ที่ประเทศไทย
ปลดล็อกกัญชาให้ สามารถใช้เป็นกัญชาทางการแพทย์ได้ โดยการใช้จะต้องเป็นการใช้ผลิตภัณฑ์มาตรฐาน รู้ขนาดยาที่แน่นอน และมีการเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบ

เคยได้ยินกันไหมว่า
" กัญชาไทย ดีที่สุดในโลก " ประโยคนี้จริงหรือไม่ ?

กัญชาทั่วโลก มีอยู่มากมาย ในการศึกษาถึงปัจจุบันมีมากกว่าหมื่นสายพันธุ์ มีหลักฐานการเริ่มใช้กัญชาในประเทศฝั่งตะวันตกมามากกว่า 5,000 ปีพบว่ากัญชามีผลในการบรรเทาอาการป่วยหลายอาการทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ขณะเดียวกันก็เกิดอาชญากรรมขึ้นมากมายจากลุ่มผู้ใช้กัญชา กัญชาจึงถูกจัดอยู่ในกลุ่มสารเสพติดเนื่องมาจากผู้ใช้ส่วนหนึ่งมีพฤติกรรมที่เสพติดและไม่สามารถควบคุมตัวเองได้

กัญชาทางการแพทย์
กับแพทย์ทางรังสีมะเร็งวิทยา

วันนี้ ผมจะนำผลการศึกษา ของ Jennifer Novak  และคณะ ในการสำรวจ “การตระหนักและการรับรู้” ถึงการใช้กัญชาในผู้ป่วยมะเร็ง ในกลุ่มแพทย์รังสีมะเร็งวิทยา ในสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นการบันทึกอีกก้าวหนึ่งที่มีความสำคัญ ในเรื่องกัญชา กับผู้ป่วยมะเร็ง 

การใช้น้ำมันกัญชากับ
คนไข้มะเร็งเต้านมที่ใช้ยา Tamoxifen

ในกระบวนการรักษามะเร็งเต้านม วิธีการมาตรฐานซึ่งได้แก่ การผ่าตัด การฉายรังสี การใช้ยาเคมีบำบัด และหรือยารับประทาน เป็นวิธีการที่ได้ผลดี โดยการรักษาจะเป็นแบบใด และเรียงลำดับการรักษาอย่างไร แพทย์จะพิจารณาเป็นรายบุคคล โดยขึ้นกับสภาวะของร่างกาย และลักษณะของเซลล์มะเร็ง

ระวัง !! ใช้น้ำมันกัญชาไม่ได้มาตรฐาน
เสี่ยงมะเร็งมากขึ้น!!

ปฏิเสธไม่ได้ว่า คนไทยมีการใช้น้ำมันกัญชามานาน วิธีการให้ได้มาซึ่งน้ำมันกัญชาก็มีหลากหลายวิธีที่บอกต่อๆกันมา ตามแต่ว่าใครมีอุปกรณ์อะไร บ้างก็ต้ม บ้างก็สกัดด้วยน้ำมันไฟแช็ค (Naphta) บ้างก็ใช้วิธีบด อบ

ทำไมถึงเปิดบริการ
แผนกกัญชาทางการแพทย์

แต่ไหนแต่ไรมา เราใช้กัญชาเพื่อความบันเทิง ทำให้อารมณ์ดี ช่วยให้อยากอาหาร ช่วยในการนอนหลับ แต่กัญชาก็ยังเป็นสิ่งเสพติด และผิดกฎหมาย ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้เป็นการทั่วไป เนื่องจากผลข้างเคียงที่อาจจะทำให้เกิดภาพหลอน การควบคุมการทำงานช้าลง ทำให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้ รวมถึงวิธีการในการสกัดสารจากกัญชา ยังไม่มีมาตรฐาน ทำให้ไม่ทราบปริมาณที่เหมาะสมในการใช้งาน

ทำอย่างไร
ถ้าอยากทดลองใช้กัญชาทางการแพทย์

ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการทดลองใช้กัญชา เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์

1.เลือกสถานที่ โรงพยาบาลที่มีแพทย์และเภสัชกร ที่ผ่านการอบรมการใช้กัญชาทางการแพทย์ จากกระทรวงสาธารณสุข หรือโรงพยาบาลที่มีการประสานส่งต่อข้อมูลกับเจ้าของแพทย์เดิม

เปิดบริการ
แผนกกัญชาทางการแพทย์

โรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา ได้ตระหนักถึง คุณอนันต์ของกัญชาสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง กัญชาซึ่งใช้ในการรักษาร่วมกับการรักษามาตรฐาน เพื่อเพิ่มประสิทธิของการรักษาโรคมะเร็งให้ดีขึ้น ส่งผลให้ผู้ป่วยมะเร็งมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น

ระวัง การใช้กัญชากับ
ผู้ป่วยที่ใช้ยา Warfarin

ยาวาร์ฟาริน (Warfarin) คือเป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือด ทำให้เลือดแข็งตัวช้าลง มีข้อบ่งชี้เพื่อป้องกั
การเกิดลื่มเลือดที่อาจจะทำให้เกิดการอุดตันในระบบไหลเวียนของเลือดในร่างกาย เช่น โรคหลอดเลือดสมองตีบ
หรือผู้ป่วยหลังเปลี่ยนลิ้นหัวใจที่แพทย์ใช้วาร์ฟารินสำหรับป้องกันหรือรักษาภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

กัญชากับผู้ป่วยมะเร็ง

ด้วยภูมิปัญญาไทย ที่มีมาแต่โบราณ ในเรื่องกัญชา ด้วยกระแสโลก ที่เปลี่ยน ทัศนคติ ต่อกัญชา ในเชิงยาเสพติด มาสู่ กัญชาทางการแพทย์ ด้วยรายงานการศึกษาในวงการแพทย์ ที่แสดงเชิงประจักษ์ ถึงผลของการใช้กัญชาร่วมรักษา และแน่นอนที่สุด ด้วยนโยบายกระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทย ที่สนับสนุนแพทย์แผนไทย หนึ่งในนั้น คือ กัญชา ซึ่งมองว่า จะเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ มะเร็งเป็นหนึ่งในโรค ที่แผนแพทย์ไทย ใช้กัญชา ร่วมรักษา และเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมากในปัจจุบัน เป็นทั้งความหวัง และความกังขา ในการนำมาใช้

กัญชาในทางการแพทย์ ตอนที่ 4
(น้ำมันกัญชา ได้ผลในการรักษามะเร็งจริงหรือไม่ ?)

วันนี้ขอนำบทความจาก Medical News Today ในหัวข้อเรื่อง น้ำมันกัญชา ได้ผลในการรักษามะเร็งจริงหรือไม่ เขียนโดย Rachel Nall เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2021

กัญชาทางการแพทย์ ตอนที่ 3
(ผลกระทบของกัญชากับการขับรถ)

เราได้เห็นตัวอย่าง ความน่าจะเป็นในการนำกัญชามาใช้ในทางการแพทย์ และเราได้รับทราบแนวโน้มการใช้ในด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องยา อาหาร และกัญชาในรูปแบบอื่นๆ

การใช้กัญชาในทางการแพทย์ (โรคมะเร็ง) ตอนที่ 2
(การใช้กัญชา ร่วมกับ Oxaliplatin)

เราทราบดีว่า เราต้องรอผลการรักษามะเร็งจากกัญชา แต่ก็มีรายงานที่น่าสนใจกับกัญชาคือ รายงานที่เป็นการศึกษาย้อนหลังในผู้ป่วย 513 รายที่ได้รับยา oxaliplatin

การใช้กัญชาในทางการแพทย์ (โรคมะเร็ง) ตอนที่ 1

กระแสการใช้กัญชา และความหวังกับกัญชา แพร่หลายและรุนแรงมากขึ้น ทั้งด้านการแพทย์ รวมไปถึงการใช้ในเรื่องอาหาร เครื่องดื่ม ที่มีออกมาในสื่อต่างๆ

Language »