สาระสุขภาพ

การกินยาคุมเกี่ยวข้องกับการเป็นมะเร็ง

การกินยาเม็ดคุมกำเนิด ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นมะเร็ง แต่การรับประทานยาคุมกำเนิดนานๆ อาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งมากขึ้น เช่นมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มากกว่าคนที่ไม่ได้รับประทาน ยกตัวอย่าง คนที่รับประทานยาคุมกำเนิด 5-10 ปี อาจเพิ่มความเสี่ยง 2 - 4 เท่า มากกว่าคนที่ไม่ได้รับประทาน และเมื่อคนไข้หยุดรับประทานยาคุม ระยะเวลาผ่านไปความเสี่ยงนี้ก็จะกลับมาเท่ากับคนทั่วไปที่ไม่ได้รับประทานยาคุมกำเนิด

สิ่งที่ควรรู้ เมื่อเป็น"มะเร็ง"

วันนี้มีคนไข้ใหม่ของรพ. มารับการรักษาด้วยอาการของมะเร็งเต้านม ลามไปปอด🫁 💬คนไข้เล่าว่า เคยเป็นมะเร็งเต้านมมาแล้วเมื่อสิบปีที่แล้ว รักษาหายแล้วจากรพ.ในจังหวัดอื่น ครั้งนี้เป็นคนละข้าง 🏥เมื่อสอบถามข้อมูลการรักษาครั้งก่อน คนไข้ไม่ได้เก็บข้อมูลไว้เลย และเมื่อคนไข้กลับไปสอบถามโรงพยาบาลเดิม เวชระเบียนได้ถูกทำลายแล้ว ตามมาตรฐานการจัดเก็บเวชระเบียน คือจะทำลายเมื่อไม่ได้รับการติดต่อนานเกิน 5 ปี

Golden Period ในคนไข้มะเร็ง

Golden Period คือ ช่วงเวลาทองของการรักษาผู้ป่วยมะเร็ง หากได้รับการรักษาในช่วงระยะเวลานี้ จะเป็นผลดีกับผู้ป่วยมากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น ในคนไข้มะเร็งเต้านมหลังผ่าตัด หากจะต้องรับการฉายรังสี เวลาทองคือไม่เกิน 8 สัปดาห์หลังผ่าตัดก็ควรได้รับการฉายรังสีแล้ว

ได้รับยาเคมีบำบัด ต้องผมร่วงทุกคนไหม ?

ผู้ป่วยที่ได้รับยาเคมีบำบัดไม่จำเป็นต้องผมร่วงทุกราย ขึ้นอยู่กับชนิดของยาเคมีบำบัด การที่ผู้ป่วยจะได้ยาอะไรนั้นขึ้นอยู่กับชนิดของโรคมะเร็ง เช่น ผู้ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม ยาเคมีบำบัดที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็งเต้านมได้อย่างมีประสิทธิภาพและลดโอกาสการกลับมาเป็นซ้ำของโรคมะเร็ง ส่วนใหญ่ทำให้ผมร่วง และในขณะเดียวกันยาเคมีบำบัดที่รักษามะเร็งปากมดลูกส่วนใหญ่ไม่มีผลกระทบกับเส้นผม ทำให้ผมไม่ร่วง

"เป็นมะเร็ง กินเนื้อสัตว์ได้มั๊ย"

“ผมมีคนไข้รายหนึ่ง รักษากันอยู่ระยะหนึ่งคนไข้ดูซีดลงเรื่อยๆ ทั้งๆที่ยังไม่ได้ให้ยาเคมีบำบัด ซักถามกันอยู่นาน ถึงรู้ว่าคนไข้งดเนื้อสัตว์”

ขั้นตอน ฉายรังสีมะเร็งเต้านม ต้องทำอะไรบ้าง ?

การฉายรังสี หรือการฉายแสง เป็นการรักษามะเร็งเต้านมสำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมทุกรายที่ผ่าตัดแบบเก็บเต้านม

ขั้นตอน ฉายรังสีมะเร็งเต้านม ต้องทำอะไรบ้าง ?

การฉายรังสี หรือการฉายแสง เป็นการรักษามะเร็งเต้านมสำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมทุกรายที่ผ่าตัดแบบเก็บเต้านม

วิธีดูแลผิวบริเวณเต้านมเมื่อได้รับ การรักษาด้วยรังสี

1. สามารถอาบน้ำได้ตามปกติ โดยงดการใชสบู่ และไม่ขัดถู ตลอดช่วงของการฉายรังสี จนถึง หลังจากจบการรักษาภายในระยะเวลา 1 เดือน
2. หลังอาบน้ำ ซับแห้งโดยใช้ผ้านุ่มซับ ไม่เช็ดถู

ข้อดีของการนอนหลับ อย่างมีคุณภาพ

1. ตื่นสดชื่น
2. ร่างกายได้ซ่อมแซ่มตัวเอง

7 คำถาม-ตอบ โควิด 19 กับ ผู้ป่วยมะเร็ง

1. ผู้ป่วยมะเร็ง มีความเสี่ยงกับโรคโควิด 19 มากขึ้นไหม ?
2. ผู้ป่วยมะเร็งที่กำลังได้รับรังสีรักษา ยาเคมีบำบัด ยามุ่งเป้า ยาต้านฮอร์โมน ยาภูมิคุ้มกันบำบัด สามารถฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ไหม ?

7 สัญญาณเตือนของโรคมะเร็ง

1. เป็นตุ่ม หรือก้อน ที่เต้านม ผิวหนัง หรือที่อื่นๆ
2. มีตกขาว หรือเลือดประจำออกผิดปกติ

ใครเป็นมะเร็งได้บ้าง ?

1.ผู้ที่สูบบุหรี่และผู้ที่ดื่มสุราเป็นประจำ มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับ หากดื่มทั้งสุราและสูบบุหรี่จัดจะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งช่องปากและมะเร็งของระบบทางเดินหายใจ

5 มะเร็งยอดฮิตของผู้หญิง !!!

มะเร็งที่พบบ่อย 5 อันดับ สำหรับผู้หญิง

"กินสู้มะเร็ง "

คำว่า "มะเร็ง" ไม่ว่าใครก็ต้องวิตกกังวล และหวาดกลัวกับสิ่งกำลังจะเกิดขึ้น แต่งานวิจัยในปัจจุบันมีหลักฐานที่่าเชื่อถือว่า "ภูมิคุ้มกันในร่างกายสามารถช่วยป้องกันได้

มะเร็งมีกี่ระยะ ?

ในทางการแพทย์ มะเร็งแบ่งออกเป็นระยะต่าง ๆ ซึ่งจะมีอาการและขนาดแตกต่างกัน เพื่อเป็นตัวบ่งบอกการลุกลามและความรุนแรงของโรคมะเร็ง เมือทราบระยะของโรค แพทย์จะสามารถวางแผนการรักษาและพยากรณ์โรคได้ ดังนั้นการรู้จักและเข้าใจถึงมะเร็งในระยะต่างๆ จะช่วยให้ผลในการรักษามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Language »