กินสู้มะเร็ง

กินสู้มะเร็ง

คำว่า “มะเร็ง” ไม่ว่าใครก็ตกวิตกกังวล และหวาดกลัวกับสิ่งกำลังจะเกิดขึ้น
    1. แต่งานวิจัยในปัจจุบันมีหลักฐานที่น่าเชื่อถือว่า “ภูมิคุ้มกันร่างกายสามารถช่วยป้องกันได้” สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง คือ ต้องดูแลจิตใจให้ดี พยายามไม่เครียด ต้องมีกำลังใจ เตรียมร่างกายให้พร้อมเพื่อเข้ารับการรักษา รับประทานอาหารให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย และควรกินอาหารที่เหมาะสมกับมะเร็งแต่ละประเภท เราสามารถลดความเสี่ยงให้กับตัวเองแบบง่ายๆ เพียงหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินบางอย่างให้เหมาะสม เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ให้มากขึ้น เพื่อลดโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งต่างๆให้มากขึ้น
    1. เลี่ยงอาหารไขมันสูง หรือ เนื้อแดง เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแพะ เนื้อแกะ เป็นต้น
    2. ลดหรืองดอาหารที่ผ่านกรรมวิธีแปรรูป เช่น แฮม ไส้กรอก เบคอน ซาลามี แหนม กุนเชียง ไส้กรอกอีสาน เป็นต้น
    3. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือลดปริมาณลง
    4. เพิ่มการรับประทานผักและผลไม้ อาหารไฟเบอร์สูง เช่น กล้วย มะละกอ ส้ม แก้วมังกร เป็นต้น
    1. นอกเหนือจากการปรับเรื่องอาหารการกินแล้ว
    1. – การออกกำลังกายสม่ำเสมอ
    1. – รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
    1. – นอนหลับผักผ่อนให้เพียงพอ
    ก็มีส่วนสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรงและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้เช่นกัน

บทความที่น่าสนใจ

Copyright © 2022 Sriracha Canceralliance Hospital.

Post Views: 3,044
Language »