อาหารกับผู้ป่วยมะเร็ง

อาหารกับผู้ป่วยมะเร็ง

การรักษามะเร็ง ทั้งการฉายแสง การใช้ยาเคมีบำบัด การผ่าตัด
มักมีการอักเสบ สูญเสียเนื้อเยื่อเกิดขึ้น ผู้ป่วยจึงจะต้องได้รับสารอาหารครบถ้วน และเพียงพอ
  • เพื่อซ่อมแซมร่างกาย 
  • ส่งผลให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว
  •  ทำให้การรักษามะเร็งได้ผลดี 

อาหารที่ผู้ป่วยมะเร็งควรรับประทาน

  1.  สุกสะอาดมีประโยชน์ครบ 5 หมู่
  2. เน้นอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น ไข่ นม
  3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ
  4.  เนื้อสัตว์ปรุงสุก ไม่ติดมัน
  5. กินอาหารให้หลากหลายชนิด
  6. สามารถกินอาหารทะเลที่ปรุงสุกได้
อาหารที่ผู้ป่วยมะเร็งหลีกเลี่ยง
  1. งดอาหารไม่สด ไม่สะอาด อาหารค้างคืนในช่วงการรักษาควรงดกินผัดสด
  2. อาหารหมักดอง
  3. ผักผลไม้เปลือกบาง
  4. เลิกบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกฮอล์
มีการศึกษาชัดเจนว่าถ้าผู้ป่วยมะเร็งมีน้ำหนักตัวลดลงระหว่างการรักษา จะส่งผลเสียในการรักษา
  1. ถ้าผู้ป่วยรับประทานอาหารได้เพียงพอ น้ำหนักตัวผู้ป่วยจะไม่ลดระหว่างการรักษา
  2. แนะนำหากผู้ป่วยไม่สามารถกินอาหารได้เพียงพอ ให้กินอาหารทางการแพทย์ เพื่อทดแทนอาหารปกติ

บทความที่น่าสนใจ

Post Views: 5,515
Language »