สัญญาณเตือน...มะเร็งตับ

สัญญาณเตือน...มะเร็งตับ

มะเร็งตับ ใครเสี่ยง

– เป็นมะเร็งอันดับ 1 ของผู้ชาย ผู้ชายเสี่ยงมะเร็งตับมากกว่าผู้หญิง 2-3 เท่า
– ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี
– ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์บ่อย ดื่มเป็นประจำ
– ผู้ที่ได้รับเชื้อราอะฟลาท็อกซินในอาหาร เช่น ถั่ว พริกแห้ง อาหารแห้ง
– ผู้ที่มีไขมันพอกตับสูง เป็นระยะเวลานาน
– ผู้ที่รับประทานปลาร้า แหนม ไส้กรอก กุนเชียงที่ผสมไนโตรซามีนเป็นประจำ

อาการ 😷
– ระยะแรก ไม่มีอาการใด
– ระยะที่เริ่มมีอาการ จะมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ท้องอืดจุกเสียดง่าย
– ในรายที่อาการมาก จะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ท้องโต ขาบวม อาเจียนเป็นเลือด อุจจาระดำ

การวินิจฉัยและป้องกัน 🩺
– สถิติจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติพบผู้ป่วยใหม่จำนวน 1 ใน 3 ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งตับระยะแพร่กระจายไปแล้ว (37%ของผู้ป่วยที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งตับ พบว่าเป็นมะเร็งตับในระยะที่ 4)
– ดังนั้นการตรวจร่างกายเป็นประจำจึงสำคัญมาก
– ตรวจเลือดเพื่อหาสารบ่งชี้มะเร็งตับ, อัลตราซาวน์ช่องท้อง Ultrasound
– หากพบความผิดปกติหรือสงสัย แพทย์จะทำการตรวจ CT scan หรือ ส่งตรวจชิ้นเนื้อ Biopsy
– ลดการดื่มแอลกอฮอล์
– รับประทานอาหารสุก สดใหม่ ไม่เก่าเก็บ อาหารแห้งที่เก่าเก็บสงสัยว่ามีเชื้อราให้ทิ้ง อย่าเสียดาย เนื่องจากอะฟลาท็อกซินไม่สามารถถูกทำลายได้แม้ใช้ความร้อนสูง
– ลด หรือ เลิก การรับประทานอาหารที่มักใช้สารไนโตรซามีนหรือดินประสิว เช่น ปลาร้า แหนม ไส้กรอก กุนเชียง เนื้อเค็ม ปลาเค็ม 

การรักษา 👩‍⚕️
– แพทย์จะพิจารณาจากหลายปัจจัย วิธีรักษาหลักจะเป็นการผ่าตัด ฉายแสงเทคนิคทั่วไป ฉายแสงเทคนิคขั้นสูง (SBRT รังสีศัลยกรรม) ☢️ยาเคมีบำบัด ยามุ่งเป้า ขึ้นกับจำนวนก้อน ระยะของโรค อายุ โรคประจำตัว และปัจจัยอื่นของผู้ป่วย

บทความที่น่าสนใจ

Post Views: 660
Language »