โชคดี ที่มาหาหมอเร็ว...มะเร็งเต้านม

โชคดี ที่มาหาหมอเร็ว...มะเร็งเต้านม

“หมอบอกเราว่าไม่ต้องกังวล ก้อนมะเร็งยังเล็กอยู่ ดีที่ตรวจเจอแต่แรก”

“ของเราเจอตอนตรวจสุขภาพประจำปี ตอนตรวจเจอว่าเป็นมะเร็งนี่งงมาก เพราะไม่มีอาการอะไรเลย” เสียดายที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่โชคดีแบบคนไข้ 2 ท่านนี้ ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมส่วนใหญ่มาพบแพทย์เมื่อมะเร็งมีการแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองแล้ว

       มะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งที่พบบ่อยเป็นอันดับหนึ่งในเพศหญิง จากสถิติสถาบันมะเร็งแห่งชาติปี 2563 พบได้ถึงเกือบ 40% และเกินครึ่งของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรายใหม่เป็นมะเร็งในระยะที่มีการแพร่กระจายไปต่อมน้ำเหลืองหรืออวัยวะอื่นแล้ว ซึ่งนับเป็นความน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมะเร็งเต้านม เป็นหนึ่งในมะเร็งที่สามารถรักษาหายขาดได้หากพบแต่แรก โดยหากพบในระยะที่ยังไม่แพร่กระจาย มีโอกาสอยู่รอดที่ 5 ปีมากถึง 98%

เรามาทำความรู้จักกับมะเร็งเต้านมกันให้มากขึ้น

 1. มะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้น มักไม่มีอาการใดใด ไม่เจ็บ ไม่รู้สึกผิดปกติ แต่อาจสามารถคลำพบก้อนได้
 2. สถิติอายุที่พบ พุ่งสูงขึ้นอย่างมากในผู้หญิงอายุ 40 ปีเป็นต้นไป
  ซึ่งแท้จริงแล้ว เซลล์มะเร็งอาจก่อตัวมาก่อนหน้านั้น แต่พบเมื่ออายุ 40 ปี ซึ่งกลายเป็นก้อนมะเร็งให้ตรวจพบได้แล้วจากการคลำด้วยตนเอง
 3. กรรมพันธุ์มีส่วนในการเป็นมะเร็งเต้านม โดยผู้ที่มีความเสี่ยงสูงคือผู้ที่มีญาติใกล้ชิดเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่า 2 คน เช่น แม่ พี่สาว น้องสาว จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมถึง 10 เท่า และมักพบเป็นมะเร็งในอายุที่น้อยลง ดังนั้นคนกลุ่มนี้ ควรตรวจเต้านมด้วยตัวเองสม่ำเสมอ
 4. เป็นมะเร็งที่ยิ่งพบเร็ว โอกาสหายยิ่งมาก

การรักษาหลักของมะเร็งเต้านมระยะเริ่มแรก

 1.  การผ่าตัด โดยการผ่าตัดแบบสงวนเต้านมคือผ่าตัดเฉพาะส่วนที่เป็นมะเร็งออก หรือผ่าตัดเต้านมออกทั้งหมด ทั้งนี้ขึ้นกับระยะและชนาดของก้อนมะเร็ง รวมถึงการเลาะต่อมน้ำเหลืองออก ทั้งนี้ขึ้นกับการพิจารณาของแพทย์
 2.  รังสีรักษา ในการผ่าตัดแบบสงวนเต้านม ต้องทำควบคู่กับการฉายรังสีรักษาเสมอ การฉายรังสีจะลดอัตราการกลับมาเป็นซ้ำของมะเร็งเต้านมได้ถึง 80%
 3.  เคมีบำบัด เพื่อกำจัดเซลล์มะเร็งที่หลงเหลืออยู่รวมถึงอาจให้เพื่อลดขนาดของก้อนมะเร็งก่อนการผ่าตัดแบบสงวนเต้านม การให้เคมีบำบัดในบางรายสามารถให้พร้อมกับการฉายรังสี ทั้งนี้ขึ้นกับดุลพินิจของแพทย์ ทั้งนี้ยาเคมีบำบัด สำหรับมะเร็งเต้านมมีหลายกลุ่ม การเลือกใช้ยาสูตรใด ลำดับการให้ยาเป็นอย่างไร ระยะเวลาในการให้ยายาวนานเท่าใด ขึ้นกับระยะของมะเร็งและสภาวะของคนไข้
 4. การให้ยามุ่งเป้า
 5. การให้ยาต้านฮอร์โมน

       จะเห็นได้ว่าการรักษามะเร็งเต้านม จะเป็นการรักษาร่วมกันระหว่างทีมแพทย์หลายสาขา เพื่อผลที่ดีที่สุดสำหรับคนไข้มะเร็ง โดยในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะเริ่มแรก ที่ยังไม่แพร่กระจาย การได้รับการรักษามาตรฐานจะลดโอกาสการกลับมาเป็นซ้ำและเพิ่มโอกาสการอยู่รอดสูงมาก ดังนั้น การตรวจเต้านมด้วยตัวเองเป็นประจำ และการตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อให้พบมะเร็งได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก จะทำให้มะเร็งกลายเป็นเรื่องเล็กลงได้อย่างมากเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม การเป็นมะเร็งเต้านมระยะลุกลาม ก็ยังสามารถรักษาได้ ไม่จำเป็นว่าจะต้องสิ้นหวังหรือท้อแท้จนไม่รับการรักษา รวมถึงยังมีวิธีที่สามารถบรรเทาความเจ็บปวด บรรเทาอาการได้ด้วยวิธีการต่างๆ อย่างไรก็ตาม การรู้เร็วที่สุด รับการรักษาเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในทุกระยะของมะเร็ง เป็นสิ่งจำเป็น ….”โชคดี ที่มาหาหมอเร็ว” เป็นประโยคที่ใช้ได้กับมะเร็งทุกระยะ

ที่มา:
1. https://www.nci.go.th/e_book/hosbased_2563/index.html
2. http://www.thaibreastcancer.com/ca-131/
3. https://www.chulacancer.net/education-list-page.php?id=450
4. https://www.cancer.org/…/breast-cancer-survival-rates.html

Post Views: 8,129
Language »