มะเร็งต่อมลูกหมาก ไม่ต้องผ่าตัด

มะเร็งต่อมลูกหมาก ไม่ต้องผ่าตัด

สุภาพบุรุษทุกคนเมื่อได้ยินเกี่ยวกับมะเร็งต่อมลูกหมาก ก็มักจะใจคอไม่ดี  กลัวเจ็บ กลัวการผ่าตัด กลัวกระบวนการในการรักษาว่าจะทำให้ทุกข์ทรมาน โดยเฉพาะสมัยก่อนมีวิธีการรักษาสำหรับผู้ป่วยบางรายที่ต้องใช้วิธีผ่าตัดลูกอัณฑะทั้งสองข้างออก ทำให้ผู้ป่วยบางรายถึงขั้นยอมตายแต่ไม่ยอมรักษา

ในระยะที่ผ่านมา การให้รังสีรักษาแทนการผ่าตัดเพื่อลดความน่ากลัวและความเจ็บปวด จึงมีบทบาทสำคัญมากขึ้น และเป็นมาตรฐานที่ยอมรับในการรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งการให้รังสีมีได้หลายวิธีตั้งแต่การฝังแร่ที่เราเรียกว่า  Brachytherapy ซึ่งก็ยังมีความเจ็บปวดอยู่ หรือการฉายรังสีระยะยาว 8 สัปดาห์ เพราะต้องการปริมาณรังสีที่สูง

แต่ในปัจจุบัน ความก้าวหน้าในการรักษา มีมากขึ้นไปอีก และเป็นมาตรฐานที่ NCCN ซึ่งเป็นองค์กรที่กำหนดมาตรฐานรักษามะเร็งในสหรัฐอเมริกายอมรับ

“ในผู้ป่วยที่มีข้อบ่งชี้ที่เหมาะสม ผู้ป่วยจะได้รับการฉายรังสีเพียง 5 ครั้ง การรักษาวิธีนี้ต้องดำเนินการโดยแพทย์เฉพาะทางที่สามารถใช้เทคนิค SBRT ได้และสถานพยาบาลต้องมีเครื่องฉายรังสีที่สามารถฉายรังสีศัลยกรรม (SBRT)”

การรักษาวิธีนี้ ไม่มีบาดแผลและความเจ็บปวด  รูปร่างทั้งหมดของอวัยวะเพศชายหลังการรักษายังคงเหมือนเดิม จึงเป็นมาตรฐานใหม่ในประเทศสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกรวมทั้งสถาบันทางการแพทย์ในสหรัฐ เช่น UCLA  โดยในปี 2023 ก็ยังคงกำหนดแนวทางการรักษาของ SBRT ไว้เป็นมาตรฐาน

ข้อดีของการใช้รังสีศัลยกรรม SBRT ในการรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก

    1. การรักษาใช้ระยะเวลาสั้น เพียง 5 ครั้ง
    2. ลดความเสี่ยงและความเจ็บปวดจากการฝังแร่
    3. ผลการรักษาเท่าเทียมกันกับการฝังแร่ และการผ่าตัด
    4. ลดปริมาณรังสีที่ไปกระทบกับอวัยวะข้างเคียงเช่น กระเพาะปัสสาวะหรือสำไส้ใหญ่ส่วนตรง ทำให้ผลข้างเคียงน้อยลงอย่างมาก

โรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา มีความพร้อมให้บริการผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากโดยเทคนิค SBRT ที่มีการฉายรังสีเพียง 5 ครั้ง ไม่เจ็บ ไม่มีแผล

บทความที่น่าใจ

Post Views: 1,529
Language »