มะเร็งลำไส้ เป็นมะเร็งที่ไม่มีสัญญาณเตือนในตอนเริ่มแรก และเมื่อถึงวันที่มีอาการเตือนนั้น ก็เข้าสู่ระยะลุกลามเสียแล้ว
ในเบื้องต้นเรามาสำรวจความเสี่ยงกัน ใครเสี่ยงมะเร็งลำไส้
จะเห็นได้ว่า ความเสี่ยงส่วนใหญ่ของมะเร็งลำไส้นั้น หลีกเลี่ยงได้ด้วยตัวเราเอง เราสามารถลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ได้ด้วยตัวของเราเอง
โดยในส่วนข้อแนะนำปริมาณการรับประทานเนื้อแดง องค์การอนามัยโลกแนะนำปริมาณที่เหมาะสมคือไม่เกิน 500 กรัมต่อสัปดาห์ (ครึ่งกิโลกรัมต่อสัปดาห์) อ้างอิง https://iris.who.int/bitstream/handle/10665/370775/9789240074828-eng.pdf?sequence=1
ทั้งนี้ ไม่ควรงดบริโภคเนื้อแดง เนื่องจากในเนื้อแดงนั้นมีโปรตีนและวิตามินที่มีประโยชน์เช่นกัน
เราไม่อยากให้ใครเป็นมะเร็ง คุณภาพ คู่คุณธรรม
โรงพยาบาลเฉพาะทางมะเร็งแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา
มะเร็งลำไส้เป็นอีกหนึ่งมะเร็งที่เมื่อรู้เร็ว มีโอกาสหายขาดได้ ดังนั้น การสังเกตอาการ จะเป็นประโยชน์อย่างมาก ในการเฝ้าระวังและตรวจร่างกายตั้งแต่เนิ่นๆ
Cookie | Duration | Description |
---|---|---|
cookielawinfo-checkbox-analytics | 11 months | This cookie is set by GDPR Cookie Consent plugin. The cookie is used to store the user consent for the cookies in the category "Analytics". |
cookielawinfo-checkbox-functional | 11 months | The cookie is set by GDPR cookie consent to record the user consent for the cookies in the category "Functional". |
cookielawinfo-checkbox-necessary | 11 months | This cookie is set by GDPR Cookie Consent plugin. The cookies is used to store the user consent for the cookies in the category "Necessary". |
cookielawinfo-checkbox-others | 11 months | This cookie is set by GDPR Cookie Consent plugin. The cookie is used to store the user consent for the cookies in the category "Other. |
cookielawinfo-checkbox-performance | 11 months | This cookie is set by GDPR Cookie Consent plugin. The cookie is used to store the user consent for the cookies in the category "Performance". |
viewed_cookie_policy | 11 months | The cookie is set by the GDPR Cookie Consent plugin and is used to store whether or not user has consented to the use of cookies. It does not store any personal data. |