มะเร็งลำไส้ ใครเสี่ยง

มะเร็งลำไส้ ใครเสี่ยง

มะเร็งลำไส้ เป็นมะเร็งที่ไม่มีสัญญาณเตือนในตอนเริ่มแรก และเมื่อถึงวันที่มีอาการเตือนนั้น ก็เข้าสู่ระยะลุกลามเสียแล้ว

ในเบื้องต้นเรามาสำรวจความเสี่ยงกัน ใครเสี่ยงมะเร็งลำไส้

  • ผู้ที่ชอบรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง
  • ผู้ที่รับประทานผักหรืออาหารเส้นใยไฟเบอร์น้อย
  • ดื่มเหล้า
  • ออกกำลังกายน้อย
  • มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้หรือเคยมีติ่งเนื้อในลำไส้
  • มีปัญหาระบบขับถ่าย ท้องผูก ลำไส้อักเสบเป็นๆหายๆ ลำไส้แปรปรวน
  • รับประทานเนื้อแดงปริมาณมาก หรือบ่อย รวมถึงอาหารแปรรูปได้แก่ ไส้กรอก แฮม เบคอน กุนเชียง หมูยอ ปริมาณมาก หรือบ่อย
  • ผู้ที่ชอบรับประทานอาหารปิ้งย่าง ซึ่งยากต่อการหลีกเลี่ยงการย่างที่ไหม้เกรียม

    จะเห็นได้ว่า ความเสี่ยงส่วนใหญ่ของมะเร็งลำไส้นั้น หลีกเลี่ยงได้ด้วยตัวเราเอง เราสามารถลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ได้ด้วยตัวของเราเอง

โดยในส่วนข้อแนะนำปริมาณการรับประทานเนื้อแดง องค์การอนามัยโลกแนะนำปริมาณที่เหมาะสมคือไม่เกิน 500 กรัมต่อสัปดาห์ (ครึ่งกิโลกรัมต่อสัปดาห์)                                                   อ้างอิง https://iris.who.int/bitstream/handle/10665/370775/9789240074828-eng.pdf?sequence=1

ทั้งนี้ ไม่ควรงดบริโภคเนื้อแดง เนื่องจากในเนื้อแดงนั้นมีโปรตีนและวิตามินที่มีประโยชน์เช่นกัน

เราไม่อยากให้ใครเป็นมะเร็ง  คุณภาพ คู่คุณธรรม

โรงพยาบาลเฉพาะทางมะเร็งแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา

บทความที่น่าสนใจ

มะเร็งลำไส้เป็นอีกหนึ่งมะเร็งที่เมื่อรู้เร็ว มีโอกาสหายขาดได้ ดังนั้น การสังเกตอาการ จะเป็นประโยชน์อย่างมาก ในการเฝ้าระวังและตรวจร่างกายตั้งแต่เนิ่นๆ

Post Views: 611
Language »