คิว

คิว

     ความหมายคำว่า คิว คือการรอคอยตามลำดับ ซึ่งคนเรามีนิยามที่คล้ายกันเป็นส่วนใหญ่ เช่น การรอคิวร้านอาหาร การต่อคิวเล่นของเล่นของเด็กๆ เป็นการต่อคิวที่ยังมีความน่าสนุกและตื่นเต้นอยู่พอสมควร แต่ยังไรก็ตาม ถ้าคิวนานเกินไป ความสนุกบางส่วนก็คงกลายเป็นความน่าเบื่อหน่ายในที่สุด

   แต่ความหมายคำว่า คิว ของบางคน อาจมีความหมายมากกว่านั้น เป็นความรู้สึกที่ยาวนาน น่ากลัว และบางคนไม่มีลมหายใจเพื่อรอคิวอีกต่อไป

     โรคมะเร็งเติบโตและลุกลามได้ตลอดเวลา ร่างกายไม่สามารถควบคุมได้ มีลักษณะคล้ายระเบิดเวลาที่พร้อมจะทำลาย ดังนั้น จึงมีช่วงเวลาทอง หรือ Golden Period ที่จะหยุดการระเบิดได้เหมือนในภาพยนตร์ เมื่อพบว่าเป็นมะเร็งจะมีเวลามาตรฐานที่ควรได้รับการรักษา
ตามลำดับก่อน-หลัง ซึ่งแพทย์เฉพาะทางเป็นผู้ชี้แนะ👉 (อ่านตัวอย่างเพิ่มเติมได้ที่ อะไรคือ Triple neg ในมะเร็งเต้านม

     ผู้ป่วยมะเร็งควรเข้ารับการรักษาทันทีตามที่แพทย์กำหนด และควรสอบถามแพทย์ผู้ให้การรักษาว่าแผนการรักษาควรเป็นอย่างไร❓ เพราะในบางครั้งแพทย์มีความจำเป็นต้องกำหนดเวลาในการรักษาที่นานออกไปจากมาตรฐาน เพราะมี “คิวของเครื่องมือเป็นข้อจำกัด เช่น มีคิวของเครื่อง CT scan, มีคิวของเครื่องฉายแสง  จึงทำให้แผนการรักษายืดยาวออกไป ซึ่งนั่นหมายถึง ระเบิดเวลาที่ยังคงเดินหน้า และโอกาสที่น้อยลงของผู้ป่วย

     คิว ไม่ควรเป็นข้อจำกัดของการรักษาโรคมะเร็ง โรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ซึ่งเกิดขึ้นเพื่อช่วยลดปัญหาการรอคิวในภาครัฐที่มีคนไข้แออัด วันนี้เรากำลังจะมีการขยายศักยภาพเครื่องที่ 2 เพื่อการรองรับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นให้ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยไม่มีคิว ในเร็วๆนี้

บทความที่น่าสนใจ

Post Views: 946
Language »