เป็นมะเร็ง กินเนื้อสัตว์ได้ไหม

เป็นมะเร็ง กินเนื้อสัตว์ได้ไหม ?

    “ผมมีคนไข้รายหนึ่ง รักษากันอยู่ระยะหนึ่งคนไข้ดูซีดลงเรื่อยๆ ทั้งๆที่ยังไม่ได้ให้ยาเคมีบำบัด ซักถามกันอยู่นาน ถึงรู้ว่าคนไข้งดเนื้อสัตว์”

    คนไข้มะเร็ง ต้องการโปรตีนเพื่อใช้ในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ต้องการโปรตีนเพื่อช่วยให้เซลล์ต่างๆยังคงสภาพ เนื้อสัตว์มีทั้งโปรตีน ทั้งธาตุเหล็ก ที่มีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันของคนไข้ 

ข้อควรรู้เกี่ยวกับเนื้อสัตว์และโรคมะเร็ง

  • คนไข้มะเร็ง ยังต้องการโปรตีนในการซ่อมแซมร่างกาย และเป็นแหล่งพลังงาน
  • การรับประทานเนื้อสัตว์ ไม่ได้ทำให้การรักษามะเร็งเลวร้ายลง
  • การรับประทานอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป หรือรับประทานซ้ำๆ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ
  • เนื้อสัตว์ก็เช่นกัน หากรับประทานปริมาณมากเกินไป เช่นทานเนื้อสเต๊กทุกมื้อ ทุกวัน มีรายงานสัมพันธ์กับมะเร็งลำไส้ใหญ่
  • เนื้อสัตว์ที่สัมพันธ์กับมะเร็งอย่างมาก คือเนื้อสัตว์ที่ปิ้งย่าง เนื่องจากมีสารก่อมะเร็งในเนื้อสัตว์ไหม้
  • การรับประทานมังสวิรัติบางชนิดเป็นผลเสียกับการรักษาโรคมะเร็ง เช่น การรับประทานเต้าหู้ปริมาณมากๆ มีผลต่อการรักษาโรคมะเร็งเต้านม
  • การอดอาหาร ยิ่งเป็นผลเสียต่อการรักษาโรคมะเร็ง เนื่องจากคนไข้อาจขาดพลังงาน ขาดสารอาหารที่จำเป็น และขาดปัจจัยที่จะใช้ในการป้องกันการติดเชื้อ

“การรับประทานอาหารหลัก 5 หมู่ให้ครบถ้วน พอเพียง ไม่รับประทานซ้ำๆ ไม่อดอาหาร เป็นสิ่งที่ควรปฎิบัติครับ”

Post Views: 10,309
Language »