อาหารประเภทเนื้อสัตว์ กับโรคมะเร็ง

อาหารประเภทเนื้อสัตว์ กับโรคมะเร็ง

มีข้อมูลหนึ่งที่ส่งต่อกันมากมาย ทั้งทางการบอกเล่าและสื่อโซเชียลต่างๆ คือข้อมูลที่ว่าการกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์จะทำให้เป็นโรคมะเร็ง ทำให้มะเร็งโตเร็ว หรือแม้กระทั่งทำให้มะเร็งแพร่กระจาย
ตัวผู้ป่วยเอง หรือญาติ ก็มักจะบังคับตัวเอง หรือบังคับผู้ป่วย ให้กินแต่ผักผลไม้ และก็ยังมีความเชื่ออีกว่า ผักต้องเป็นสีแดง สีเหลือง แล้วจะไม่เป็นมะเร็ง ป้องกันมะเร็ง เป็นแล้วก็จะอาการดีขึ้น ไม่ลุกลาม หรือแม้กระทั่งหายจากมะเร็ง ซึ่งความเชื่อดังกล่าวนี้ไม่เป็นความจริง

ที่จริงแล้วหลักสำคัญสำหรับการรับประทานอาหารของผู้ป่วยมะเร็งได้แก่ 
1. ผู้ป่วยต้องการอาหารครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน
2. รับประทานได้ในปริมาณที่เพียงพอ เพื่อให้ได้รับพลังงานที่เพียงพอ
3. อาหารที่ล้างสะอาด ปรุงสุก
4. ควรทานอาหารหลากหลาย ไม่ควรรับประทานอาหารชนิดเดิมๆซ้ำๆ อยู่เพียงบางชนิด
5. สามารถแบ่งอาหารเป็นมื้อเล็กๆ กินบ่อยๆได้ ไม่จำเป็นต้องรับประทานตามมื้อ

ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่
1. อาหารเผ็ด มัน
2. หากอยู่ในช่วงที่กำลังได้รับยาเคมีบำบัด อาหารทุกชนิดต้องปรุงสุก แม้กระทั่งผัก
ควรรับประทานผักต้มสุก หลีกเลี่ยงผักสด หรืออาหารประเภทยำ ส่วนผลไม้ควรเป็นผลไม้ที่ปอกเปลือกได้

อาหารประเภทเนื้อสัตว์เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การรับประทานอย่างหลากหลาย ครบถ้วน และรับประทานอย่างมีความสุข เป็นหลักสำคัญที่จะทำให้ผู้ป่วยมะเร็งฟื้นตัวได้เร็ว และมีคุณภาพชีวิตที่ดี ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยมะเร็งระยะใดก็ตาม

Post Views: 844
Language »