งานวิจัยมะเร็งต่อมลูกหมาก- “ลดเวลาฉาย และได้ผลดี”

งานวิจัยมะเร็งต่อมลูกหมาก- “ลดเวลาฉาย และได้ผลดี”

   การรักษามะเร็งต่อมลูกหมากที่นิยมมากวิธีหนึ่งคือ “การฉายรังสี” ซึ่งช่วยควบคุมเซลล์มะเร็งไม่ให้ลุกลาม แต่การฉายรังสีแบบเดิมต้องทำต่อเนื่องทุกวันนานหลายสัปดาห์ ทำให้ผู้ป่วยหลายคนรู้สึกเหนื่อยล้า อีกทั้งยังลำบากในการเดินทาง

   ล่าสุด นักวิจัยจากโครงการที่ชื่อว่า HYDRA ซึ่งเป็น meta-analysis ขนาดใหญ่โดยใช้ข้อมูลรายบุคคล (IPD-MA) ได้รวบรวมข้อมูลจากผู้ป่วยกว่า 5,800 คนทั่วโลก เพื่อเปรียบเทียบวิธีการฉายรังสีแบบใหม่ที่เรียกว่า “Hypofractionated Radiotherapy” ซึ่งใช้ปริมาณรังสีมากขึ้นในแต่ละครั้ง แต่ลดจำนวนครั้งในการฉาย  โดยเทียบกับวิธีเดิมที่ต้องฉายวันละนิดเป็นเวลานาน

แล้วผลเป็นอย่างไร? 

งานวิจัยพบว่า:

  • การฉายรังสีแบบใหม่นี้ ใช้เวลาน้อยลงมาก (จาก 7–8 สัปดาห์ เหลือประมาณ 4 สัปดาห์) แต่ผลในการควบคุมโรคมะเร็ง ดีพอๆกับวิธีเดิม (เปรียบเทียบโดยใช้อัตราการรอดชีวิตที่ปราศจากโรค Progression-Free Survival, PFS)
  • ที่สำคัญคือผู้ป่วยที่ใช้วิธีใหม่นี้ ไม่ได้มีผลข้างเคียงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เช่น ปัสสาวะลำบากหรือท้องเสีย (เปรียบเทียบโดยประเมินอุบัติการณ์ของอาการพิการระดับเกรด 2 หรือสูงกว่าในระบบทางเดินปัสสาวะ และทางเดินอาหาร)
  • อย่างไรก็ตาม เฉพาะบางกรณีพบว่าอาจเกิดผลข้างเคียงด้านระบบขับถ่ายมากขึ้น (เปรียบเทียบโดยใช้ Urinary and Bowel Quality of Life, QOL) ดังนั้นควรอยู่ภายใต้การควบคุมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

  อย่างไรก็ตาม การเบิกจ่ายตามสิทธิต่างๆ อาจไม่สอดคล้องกับรายงานวิจัยนี้ ซึ่งแพทย์จะพิจารณาความเหมาะสมสำหรับผู้ป่วยแต่ละกรณี ปัจจุบันยังมีเทคนิค SBRT ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ใช้โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การรักษามะเร็ง ยังคงเข้าถึงได้  ไปพร้อมกับประสิทธิภาพและคงคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ของผู้ป่วยทุกกรณี

Post Views: 32
Language »