สามประสาน ในการรักษามะเร็งปากมดลูก

สามประสาน ในการรักษามะเร็งปากมดลูก

  • มะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งที่มีระยะก่อตัวนาน ในระยะแรกที่เป็น คนไข้มักไม่มีอาการแสดงอะไรเลย
  • เมื่อเริ่มมีอาการผิดปกติให้สังเกตได้ เช่น เลือดออกทางช่องคลอดแบบผิดปกติ หรือตกขาวผิดปกติ เมื่อมาพบแพทย์ จึงมักเป็นระยะที่มีการลุกลามแล้ว

การรักษามะเร็งปากมดลูกระยะแรก แพทย์อาจใช้การฉายรังสี เคมีบำบัด หรือการผ่าตัดซึ่งมักได้ผลดี

อย่างไรก็ตาม สถิติจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ปี 2564 พบว่า ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ (ได้รับการวินิจฉัยครั้งแรกว่าเป็นมะเร็งปากมดลูก) กว่าจะมีอาการผิดปกติและมาพบแพทย์ก็ตรวจพบว่าเป็นมะเร็งมดลูกในระยะที่ 3 แล้ว โดยพบถึง 40% ของคนไข้มะเร็งปากมดลูกรายใหม่ทั้งหมด

ซึ่งวิธีการรักษามะเร็งปากมดลูกในแต่ละระยะนั้นจะแตกต่างออกไป

ปัจจุบัน วิธีการรักษามาตรฐานของมะเร็งปากมดลูกในระยะที่ไม่สามารถผ่าตัดได้ คือ สามประสานที่ประกอบด้วย ฉายแสง + เคมีบำบัด + ใส่แร่
 
ทำไมถึงต้องใช้สามประสาน เพื่อรักษามะเร็งปากมดลูก  เป็นเพราะการรักษาในแต่ละรูปแบบมีข้อจำกัดในตัวเอง
 
รังสีรักษา (ฉายแสง) เพียงอย่างเดียว ไม่สามารถกำจัดเซลล์มะเร็งได้ทั้งหมด เนื่องจากในบางตำแหน่งของเนื้อเยื่อ ไม่สามารถให้รังสีปริมาณสูงเพียงพอจะกำจัดเซลล์มะเร็งได้ หากให้ปริมาณรังสีสูงๆเพื่อกำจัดเซลล์มะเร็งให้ราบคาบ จะส่งผลต่ออวัยวะอื่นรอบข้างเช่น ลำไส้ใหญ่ กระเพาะปัสสาวะ และลำไส้เล็ก
 
เคมีบำบัด ซึ่งสามารถแทรกซึมเข้าสู่เซลล์มะเร็งได้ จะเสริมการทำงานของรังสีที่ฉาย โดยการเข้าไปช่วยกันทำลายสารพันธุกรรมของก้อนมะเร็ง และยับยั้งการซ่อมแซมตัวเองของเซลล์มะเร็ง อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถให้เคมีบำบัดอย่างเดียวในปริมาณสูงเพื่อกำจัดมะเร็งทั้งก้อนได้ เพราะจะส่งผลต่อเซลล์ปกติของร่างกายได้ แพทย์จะใช้ยาเคมีบำบัด ในขนาดที่เพียงพอต่อการ “ช่วยเสริม” การทำงานของรังสี เพื่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อคนไข้น้อยที่สุด
 
การใส่แร่ เป็นการใส่เม็ดแร่ที่เป็นสารกัมมันตรังสีเข้าไปชิดกับตัวก้อนมะเร็งโดยตรง เม็ดแร่จะแผ่ปริมาณรังสีออกรอบตัวในระยะใกล้มากๆเท่านั้น การใส่แร่จึงทำลายก้อนมะเร็งได้โดยตรง และส่งผลต่ออวัยวะข้างเคียงน้อย
 
อย่างไรก็ตาม มะเร็งปากมดลูก เป็นหนึ่งในมะเร็งที่ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน โดยสามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9 ปีขึ้นไป และหากตรวจพบว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกแล้ว ควรรีบรักษาโดยทันที ในโรงพยาบาลที่มีทีมแพทย์เฉพาะทางและเครื่องมือพร้อม สะดวกในการเดินทาง เพื่อให้ผลการรักษาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด
 

“ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลเฉพาะทางมะเร็ง แคนเซอร์อลิอันซ์ ”

บทความที่น่าสนใจ

Post Views: 3,003
Language »