อย่าให้ค่าใช้จ่ายเป็นปัญหา ทำให้ผู้ป่วยมะเร็ง ปวด

อย่าให้ค่าใช้จ่ายเป็นปัญหา ทำให้ผู้ป่วยมะเร็ง ปวด

   ลูกสาวของผู้ป่วยมะเร็งปอดรายหนึ่ง เข้ามาปรึกษาผมที่โรงพยาบาล ลูกสาวมีความทุกข์ใจมากเนื่องจากคุณพ่อมีอาการปวดหลังมาก “พ่อนั่งไม่ได้ นอนหงายไม่ได้ ปวดตลอดเวลา”

🫁เมื่อตรวจสอบประวัติจึงพบว่าผู้ป่วยรายนี้เป็นมะเร็งปอดชนิด Small cell ซึ่งเป็นมะเร็งปอดชนิดที่แพร่กระจายได้เร็ว ผู้ป่วยรายนี้ได้รับยาเคมีบำบัดตามมาตรฐานจากรพ.แห่งหนึ่งครบมาตั้งแต่ปี 2565 ครั้งนี้แพทย์แจ้งว่ามะเร็งปอดได้ลุกลามไปยังกระดูก และให้ยาแก้ปวด แต่ไม่สามารถหยุดอาการปวดได้ จึงพาคุณพ่อมาปรึกษา

    🩺สำหรับผู้ป่วยรายนี้ ความช่วยเหลือที่ต้องทำอย่างเร่งด่วนคือ การลดความปวด ซึ่งจะทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นอย่างมาก ทั้งตัวผู้ป่วยและญาติ หลังจากได้รับคำปรึกษาและมีการประเมินค่าใช้จ่าย ลูกสาวมีความกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย และหลีกเลี่ยงด้วยการจะไปปรึกษาญาติก่อน

   ผมเข้าใจในปัญหาของญาติดีจึงถามว่า ลูกสาวจะใช้ระยะเวลาปรึกษาญาตินานแค่ไหน เพราะผู้ป่วยปวดมาก ยิ่งช้าเท่าไหร่ คนที่ทุกข์ทรมานคือผู้ป่วย ผมจึงได้ถามเรื่องสิทธิการรักษาพบว่าผู้ป่วยมีสิทธิข้าราชการ แต่ด้วยความที่ญาติเข้าใจเป็นโรงพยาบาลเอกชน ไม่สามารถที่จะเบิกจ่ายได้ หลังจากที่เราอธิบายว่า รพ.CAH สามารถที่จะรักษาได้โดยใช้สิทธิข้าราชการ ผู้ป่วยจึงได้รับการรักษาวันที่มาปรึกษาเลย เราภูมิใจที่ผู้ป่วยมาปรึกษาในตอนเช้า เข้ารับการรักษาได้ในตอนเย็นโดยทันที

   การให้การรักษาที่ทันท่วงที ไม่มีวันหยุด ไม่ต้องรอคิว และรับผู้ป่วยได้ทุกราย ทุกสิทธิ เครื่องฉายแสงที่สามารถฉายรังสีได้ระดับรังสีศัลยกรรม พร้อมทีมแพทย์และบุคลากรที่เชี่ยวชาญเฉพาะทางมะเร็ง เป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจในการจัดตั้งโรงพยาบาลเฉพาะทางมะเร็งแคนเซอร์อลิอันซ์ศรีราชาครับ

Post Views: 181
Language »