ภาวะฉุกเฉินทางรังสีรักษาและมะเร็งวิทยา

ภาวะฉุกเฉินทางรังสีรักษาและมะเร็งวิทยา

     คนทั่วไปมักจะเข้าใจว่าโรคมะเร็งเป็นโรคเรื้อรัง ไม่ค่อยจะมีการรักษาที่ฉุกเฉินเหมือนกับโรคหัวใจหรืออุบัติเหตุ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ภาวะฉุกเฉินของผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องได้รับการรักษาด้วยรังสีนั้น มีความสำคัญต่อชีวิตและภาวะทุพพลภาพได้ไม่น้อย ตัวอย่างที่พบบ่อย

1.มะเร็งกระจายไปที่สมอง อาจจะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ จากภาวะความดันในสมองเพิ่มขึ้น ซึ่งจะเบียดศูนย์หายใจบริเวณก้านสมอง โดยอาการปวดมักจะเป็น ปวดศีรษะ,คลื่นไส้อาเจียน,แขนขาอ่อนแรง 

2. มะเร็งกดเส้นเลือดดำเส้นใหญ่ในทรวงอก หรือที่เรียกว่า SVC Obstruction อาจจะทำให้ผู้ป่วยเป็นลม หอบเหนื่อย สมองขาดเลือด นำไปสู่การเสียชีวิตได้ อาการที่พบได้บ่อยคือ หายใจเหนื่อย,หน้าบวม หรือแน่นที่ศีรษะ 

3. มะเร็งกดทับประสาทไขสันหลัง ส่วนใหญ่อาจจะไม่ถึงแก่ชีวิต แต่จะทำให้ผู้ป่วยทุพพลภาพเดินไม่ได้ แต่ในกรณีที่กดระดับสูงๆ จะมีผลต่อการหายใจได้
อาการที่สำคัญที่พบบ่อย คือ ขาอ่อนแรง ซึ่งถ้ากดจน กระทั่งขยับขาไม่ได้
การรักษาหลักคือ การผ่าตัดหรือการฉายรังสี ภายใน 72 ชั่วโมง ถ้าไม่สามารถที่จะให้การรักษาได้ ก็จะมีการสูญเสียแบบถาวร

    บ่อยครั้งที่ผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยปลายสัปดาห์ในวันพฤหัสบดี หรือ วันศุกร์ เมื่อต้องเจอกับวันหยุดหรือวันนักขัตฤกษ์ มักจะส่งผลเสียต่อการรักษาหรือบางครั้งการส่งต่อ การรอคิวก็อาจจะทำให้อาการทรุดหนักได้ 

     โรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา ได้ตระหนักถึงความสำคัญของภาวะฉุกเฉินดังกล่าว เราจึงพร้อมที่จะเปิดให้บริการทุกวันไม่มีวันหยุด ไม่มีคิว เพราะจัดเป็นภาวะฉุกเฉิน ที่เราจะให้การรักษาทันทีที่ผู้ป่วยพร้อม โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านรังสีรักษาและมะเร็งวิทยา เพื่อลดความทุกข์ทรมานป้องกันการสูญเสียชีวิตและลดภาวะทุพพลภาพ มุ่งหวังที่จะทำให้ผู้ป่วยมีชีวิตที่ยืนยาวพร้อมคุณภาพชีวิตที่ดี

ศ.นพ.พิทยภูมิ ภัทรนุธาพร

Post Views: 2,781
Language »