ถามตอบกับ CAH

โรงพยาบาลตั้งอยู่ตรงไหนของศรีราชา

โรงพยาบาลเฉพาะทางมะเร็ง แคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา ตั้งอยู่ใกล้ๆ สวนเสือศรีราชาค่ะ บนถนน3241 เข้าซอยวัดเขาน้อยพัฒนารามประมาณ 50 เมตร โรงพยาบาลอยู่ด้านซ้ายมือค่ะ หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 033-046-333 หรือกดตามลิ้งค์ด้านล่างได้เลยค่ะ ค่ะ คลิกที่นี่เพื่อดูแผนที่

โรงพยาบาล CAH ให้บริการอะไรบ้าง ?

1.วินิจฉัยและคัดกรองมะเร็ง
2.รังสีรักษา
3.เคมีบำบัดและยามุ่งเป้า
4.ดูแลผู้ป่วยพักฟื้นและผู้สูงอายุ
5.กัญชาทางการแพทย์

โรงพยาบาลรับสิทธิ์อะไรในการรักษา

โรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา เป็นโรงพยาบาลเอกชนที่รับผู้ป่วยได้ทุกสิทธิ์การรักษา

รังสีรักษาในภาคตะวันออกมีที่ไหนบ้าง ?

ข้อมูลจากฐานทะเบียน หน่วยบริการเฉพาะทางด้าน สปสช.ณ.1 ธ.ค 63
เขต 6 ระยอง 1.โรงพยาบาลมะเร็งชลบุรี 2. โรงพยาบาลพระปกเกล้า จันทบุรี 3.โรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา

รักษาโรคทั่วๆไปด้วยหรือเปล่า

โรงพยาบาล CAH ไม่รับเคสอุบัติเหตุ ศัลยกรรม สูติ เด็ก อย่างไรก็ตาม สามารถรับเคสอายุรกรรมทั่วไปได้ค่ะ

รักษามะเร็งอะไรได้บ้าง ?

โรงพยาบาล CAH รับปรึกษาและรักษามะเร็งทุกชนิด ยกเว้นการให้ยารักษามะเร็งในเด็ก

ทีมแพทย์มาจากไหน ?

โรงพยาบาล CAH เริ่มต้นจากบริษัท บิสซิเนสอะไลเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องฉายรังสี ที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัยระดับต้นๆ ของโลก และมีโรงพยาบาลระดับโรงเรียนแพทย์เลือกใช้มากที่สุดในประเทศไทยและทั่วโลก ร่วมมือกับทีมแพทย์ศิริราช แพทย์จากโร งเรียนแพทย์และแพทย์จากศูนย์มะเร็งมาร่วมกันรักษาคนไข้ โรงพยาบาล CAH มาจากความตั้งใจที่จะร่วมมือกันกับรพ.ในภูมิภาค เพื่อรักษาคนไข้โรคมะเร็ง โดยไม่ต้องเดินทางเข้ากรุงเทพอีกต่อไป

สวัสดีค่ะ หนูเป็นมะเร็งเต้านมระยะที่ 4 เข้ากระดูกสันหลังกับต่อมน้ำเหลือง ให้คีโมแล้วแต่ขาด 1 ครั้ง จะเป็นอะไรหรือเปล่า
อยากไปรักษาตัวให้หายกลัว ที่จะต้องจากลูกไปไว หนูมีลูกเล็กแต่ไม่มีเงินที่จะไปรักษาที่ไหน

ที่ท่านเข้าใจถูกต้องแล้วว่าอยู่ในระยะ 4 ที่มีการกระจาย ยาเป็นการรักษาหลัก ยาขาด 1 ครั้ง ไม่ได้ส่งผลโดยทันที ถ้าท่านอยู่ในภาคตะวันออก และผู้ป่วยสามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคมหรือสิทธิ์บัตรทอง 30 บาทได้ โรงพยาบาล ต้นสังกัดของท่านส่งตัวมายังโรงพยาบาล CAH ได้ค่ะ หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 033-046-333 ทางเรายินดีให้คำปรึกษาค่ะ ขอบคุณค่ะ.

หลานชายป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองค่ะ อายุ 3 ขวบกว่ามีโอกาสจะหายขาดไหมคะ

มีโอกาสหายค่ะ ขึ้นอยู่กับชนิดและระยะโรค ควรได้รับการดูแลโดย กุมารแพทย์ทางโลหิตวิทยาค่ะ สอบถามเพิ่มเติม 033-046-333 ขอบคุณค่ะ

แฟนพี่เป็นมะเร็งสมองค่ะ

มะเร็งสมองหรือเนื้องอกมีหลายชนิด การรักษาส่วนใหญ่เป็นการผ่าตัดหรืออาจจะฉายรังสีหลังการผ่าตัด ในบางกรณีจะมีการใช้ยาเคมีบำบัดหรือยามุ่งเป้าร่วมกัน ส่วนมะเร็งที่กระจายที่สมองการรักษาหลักมักจะเป็นรังสีรักษา ถ้าต้องการแบบแผนคำปรึกษาเพิ่มเติมให้นำรายละเอียดผลการตรวจเอกซเรย์ และผลพยาธิวิทยามาปรึกษาที่โรงพยาบาลได้ค่ะหรือต้องการสอบถามข้อมูล 033-046-333 ขอบคุณค่ะ

มีตรวจเลือดหาค่าแนวโน้มมะเร็งจาก Genetics ไหมคะ

การตรวจหารหัสพันธุกรรมที่ผิดปกติ ควรพบแพทย์เพื่อปรึกษาความจำเป็น เพื่อใช้ประกอบกับความเสี่ยงของบุคคลนั้นๆ ถ้าท่านต้องการตรวจทางโรงพยาบาล CAH สามารถให้บริการได้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

CT Scan ต่างกับ PET Scan อย่างไร

- CT Scan คือ การตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ที่เห็นภาพสามมิติใน 3 ระนาบ เป็นการดูทางกายภาพ เพื่อให้เข้าใจง่ายๆ คือ สามารถเห็นกายวิภาค เช่น กระดูก เนื้อเยื่อ หรืออวัยวะ เช่นหัวใจ ตับในระนาบต่างๆกัน แต่จะไม่ทราบสภาพทางชีวโมเลกุล
- PET Scan คือการตรวจโดยการใช้สารเภสัชรังสี ทำให้เห็นการทำงานถึงระดับเซลล์ว่า เซลล์ที่ประกอบเป็นอวัยวะนั้น ยังมีการทำงานเป็นปกติ หรือมีการทำงานที่มากผิดปกติ ยกตัวอย่างเช่นมะเร็ง ก็จะเห็นบริเวณนั้น มีการทำงานสูง เพราะมีการแบ่งตัวของเซลล์มาก จึงมีสารเภสัชรังสี ที่เป็นส่วนประกอบ กลูโคส เข้าไปในบริเวณนั้นสูง
เมื่อรวมการตรวจ CT และ PET เป็น PET-CT จึงช่วยแยกภาพทางกายวิภาคที่ผิดปกตินั้น ว่าเป็น พังผืด เนื้อตาย หรือมะเร็งที่ยังเติบโตอยู่ ประโยชน์จึงมากกว่า การตรวจ CT ธรรมดา ในการค้นหาวินิจฉัยมะเร็งโดยเฉพาะ เมื่อเกิดข้อสงสัยในการแพร่กระจาย หรือ การติดตามการรักษา
อย่างไรก็ตาม ก็มีข้อบ่งชี้ ที่ใช้ เพื่อความเหมาะสม เพราะ PET - CT จะแพงกว่า CT มากแพทย์ผู้รักษาจะเป็นผู้พิจารณาเป็นรายๆไปครับ

Cancer antigen 15-3 (CA15-3) ในผู้ป่วยมะเร็งเต้านม
คำถาม จากญาติผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรายหนึ่ง ปรึกษามาว่า เป็นมะเร็งเต้านมระยะที่ 2 หลังผ่าตัด ได้รับ ฮอร์โมน Arimidex มาเป็นระยะเวลา 1 ปี ติดตามผลเลือด พบว่า ผลตรวจ CA 15-3 ขึ้นจาก 38 เป็น 89 ควรทำอย่างไรดี ?

- CA 15-3 เป็นโปรตีน ชนิดหนึ่งที่ผลิตได้จาก เซลล์หลายชนิด สามารถตรวจพบได้ มะเร็งเต้านม และอาจพบได้ในมะเร็งชนิดอื่นๆ เช่น มะเร็งปอด ตับอ่อน รังไข่ หรือแม้แต่ ต่อมลูกหมาก แต่ไม่ได้เด่นชัดเหมือนในมะเร็งเต้านม แต่ก็จะเป็นในมะเร็งเต้านม บางกลุ่ม ส่วนใหญ่จะพบในระยะลุกลาม จึงสามารถนำ CA 15-3 ใช้เป็นผลติดตาม เพื่อประเมินสภาวะโรคได้ ว่ามีโรคกลับเป็นใหม่หลังการรักษา หรือไม่
- ในกรณีที่ตรวจพบว่าสูงก่อนการรักษา สามารถใช้ เพื่อประเมินผลการรักษา เพื่อปรับเปลี่ยนแนวทางการรักษา สำหรับท่านผู้ป่วยรายนี้ การที่ CA15-3 สูงขึ้น หลังการผ่าตัด และได้รับฮอร์โมนมา 1 ปี อาจจะแสดงว่ามีการกระจายของโรค ซึ่งอาจจะเป็นได้ที่จะกระจายไปสู่กระดูก หรือ ตับ
- ดังนั้นในรายนี้ ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติม คือ การหากระจายที่ตับ ปอด กระดูก ที่ตรวจง่ายๆ คือ CT หรือเอกซเรย์ คอมพิวเตอร์ ปอด ตับ และ Bone scan อย่างไรก็ตาม CA 15-3 ก็อาจจะตรวจพบได้ในกลุ่มที่ ไม่ใช่มะเร็ง เช่น การอักเสบในช่องเชิงกราน หรือ โรคตับ หรือในผู้ป่วยที่ตั้งครรภ์ หรือสภาวะเยื่อบุมดลูกขึ้นผิดที่ ( endometriosis )
- ในผู้ป่วยรายนี้ หากตรวจพบการกระจาย ก็จะพิจารณา การรักษาตามตำแหน่งที่พบโรค และการใช้ยาเคมีบำบัด เพราะการใช้ฮอร์โมน ไม่น่าจะได้ผล แต่ถ้าไม่พบ ก็ต้องติดตามผลเลือด หากสูงขึ้น การตรวจเพิ่มเติม ก็คือ PET Scan หรือ ถ้าไม่ตรวจ ก็อาจจะต้องปรับการรักษา
- ทั้งหมดเป็นคำแนะนำอย่างง่ายๆนะครับ ที่สำคัญคือ ท่านควรได้รับการตรวจร่างกาย จากแพทย์ผู้รักษา และพิจารณาองค์ประกอบอื่นร่วมด้วยในการตรวจและรักษานะครับ

แม่ผมอายุ 87 ปี ได้รับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลน่าน พบก้อนเนื้อที่ลำไส้ตรง คุณหมอค่อนข้างแน่ใจว่าเป็นมะเร็ง ขณะนี้รอผลการตรวจชิ้นเนื้ออยู่ คุณหมอนัดไปฟังผลวันที่ 17 ก.ย.63 หากฟังผลแล้วแม่ผมเป็นมะเร็งจริง ผมอยากพามารักษาที่โรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา ผมเป็นข้าราชการมีสิทธิ์เบิกจ่ายตรงค่ารักษาพยาบาลจากรมบัญชีกลาง จึงขอสอบถามข้อมูลดังนี้ครับ
1. การส่งตัวมารักษาที่นี้เพื่อให้ใช้สิทธิเบิกค่ารักษาได้มีเงื่อนไขในการส่งตัวอย่างไรหรือเปล่า เช่น โรงพยาบาลของรัฐที่รักษาอยู่ต้องมีคนไข้มากหรือว่าอยู่ที่ความสมัครใจของคนไข้
2.คนไข้ อายุ 87 ปี จะมีปัญหาในการรักษาในการรักษาอะไรบ้าง เช่น การฉายรังสี หรือให้ยาเคมีบำบัด จะทำได้หรือเปล่า
3.หลังจากฉายรังสีครบแล้ว ถ้าจะต้องให้ยาเคมีบำบัด สามารถให้ยาเคมีบำบัดที่บ้านได้หรือเปล่า (เหมือนที่ รพ.มะเร็งชลบุรี ทำได้) ผมมีน้องอยู่เขาสามมุก ชลบุรี คิดว่าน่าจะสะดวกและ เป็นผลดีต่อสุขภาพจิตของคนป่วย สำหรับสุขภาพทั่วไปของแม่ค่อนข้างปกติ จะมีบ้างก็เป็นความดันสูงและโรคเกาต์แต่ก็เป็นเพียงเล็กน้อยไม่มีอาการอะไร (หมอให้กินยาความดันวันละครึ่งเม็ด ยาโรคเกาต์ให้กินวันละครั้ง)

แอดมินได้เรียนสอบถามจาก ศ.นพ.พิทยภูมิ ภัทรนุธาพร (แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านรังสีรักษาและมะเร็งวิทยา) ทางอาจารย์หมอมีคำแนะนำดังนี้
1.ต้องมีการตรวจ เพื่อกำหนดระยะโรค แต่ดูจากภาพส่องกล้อง น่าจะกินลึก ซึ่งหมายถึงระยะ 2-3
2.การรักษาหลัก คือการผ่าตัด
3.การรักษาร่วม คือการฉายรังสีร่วมกับยา
4.การพิจารณาว่าจะใช้วิธีไหนต้องร่วมกันพิจารณา ระหว่างทีมแพทย์ และตรวจร่างกายประกอบด้วยครับ
5.ถ้าสะดวกที่ชลบุรี ลองมาปรึกษากับทางโรงพยาบาล CAH จะช่วยประสานวางแผนการรักษาที่เหมาะสมให้ครับ
6.อย่ากังวลเรื่องแผนการรักษาครับ เราจะปรับให้เหมาะสมกับผู้ป่วยครับ

ผมเป็นมะเร็งไต ผ่าออกแล้วครับ แต่ไม่รู้ว่าจะมีเซลล์มะเร็งลงเหลืออยู่หรือเปล่า ผ่าเมื่อวันที่ 25 ก.ค ที่ผ่านมาครับ แพทย์เจ้าของไข้ส่งตัวผมไปศูนย์มะเร็งกรุงเทพ เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ทางศูนย์มะเร็งกรุงเทพบอกให้ฉายแสง ผมเลยเอาผลการรักษาทั้งหมดมาปรึกษาแพทย์อีกโรงพยาบาลครับ เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ทางแพทย์ที่ผมมาปรึกษาแนะนำว่าให้ไปทำ PET Scan เพื่อหาแนวทางรักษาอีกที่ ซึ่งการทำ PET Scan ค่าใช้จ่ายสูง จึงอยากสอบถามว่าผมควรทำ PET Scan แล้วรอผลหรือจะฉายแสงโดยไม่ต้องทำ PET Scan ครับ ?

คุณมีข้อบ่งชี้ในการฉายรังสีครับ ในอดีตอาจจะมีรายงานที่แตกต่างถึงเรื่องประโยชน์ของรังสี หลังการผ่าตัด แต่ในปัจจุบัน ด้วยเทคนิค VMAT,SBRT ทำให้รังสีมีบทบาท ในการฉายรังสีหลังผ่าตัดในกรณีที่เหลือรอยโรคอยู่ หรือแม้แต่รอยโรคที่ผ่าตัดไม่ได้ ซึ่งของคุณแม่จะตัดไตแล้ว แต่ผลพยาธิวิทยายังไม่หมด เรื่องPET Scan ก็ไม่ผิด แต่ค่าใช้จ่ายสูง เพื่อประเมินการลุกลามและการกระจายใช้ในการพิจารณาเรื่องยา หรือภูมิคุ้มกันบำบัด ถ้ามีปัญหาค่าใช้จ่าย อาจจะใช้การตรวจอื่นๆ เช่น เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ แทน ก็เป็นมาตรฐานอย่างหนึ่ง ครับ อย่างไรก็ตาม ควรฉายรังสีครับ

Language »