ของอร่อย กับ มะเร็งหลังโพรงจมูก

ของอร่อย กับ มะเร็งหลังโพรงจมูก

ผักกาดดอง หัวไชโป้ว ปลาร้า ปลาส้ม ปลาเค็ม กิมจิ เต้าเจี้ยว ล้วนเป็นอาหารโปรดของหลายๆคน แต่ต้องระวัง!! เนื่องจากอาหารหมักเค็มเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดมะเร็งหลังโพรงจมูก (Nasopharynx)
พบว่า การรับประทานอาหารประเภทนี้เพียง 1 ครั้งต่อสัปดาห์ เพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งหลังโพรงจมูกได้มากถึง 4 เท่า และอาหารที่หมักด้วยเกลือยังเพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารอีกด้วย
ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า มะเร็งหลังโพรงจมูกพบในคนเอเชียมากกว่าในคนฝั่งยุโรปและอเมริกา สาเหตุส่วนหนึ่งเนื่องมาจากอาหารที่รับประทานนั่นเอง
ถึงแม้ว่ามะเร็งหลังโพรงจมูกระยะเริ่มต้น จะมีโอกาสรักษาหายขาดได้สูงถึง 80-90% ด้วยการฉายรังสี และเคมีบำบัด แต่การไม่เป็นมะเร็งเลยย่อมดีกว่า ดังนั้นเราไม่ควรละเลยที่จะควบคุมปัจจัยที่เราสามารถควบคุมได้  

เราอาจไม่จำเป็นต้องงดรับประทานอาหารเหล่านี้โดยเด็ดขาด แต่การรับประทานครั้งละน้อย รับประทานไม่บ่อยนัก น่าจะเป็นสมดุลที่ดีในการดำเนินชีวิตอย่างรู้เท่าทันมะเร็ง

ที่มา: 1. https://www.wcrf.org/.../02/nasopharyngeal-cancer-slr.pdf 2.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5219694/

Copyright © 2022 Sriracha Canceralliance Alliance Hospital.

Post Views: 4,920
Language »