ข่าวสารและกิจกรรม

รพ.แคนเซอร์อลิอันซ์ รุก “กัญชาทางการแพทย์” เสริมรักษามะเร็ง

     นับตั้งแต่มีการค้นพบสารออกฤทธิ์หลักในกัญชา หรือ สาร THC ในกัญชา มีฤทธิ์ช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียนจากยาเคมีบำบัด ซึ่งเป็นประโยชน์มากในคนไข้โรคมะเร็ง และยังช่วยลดอาการปวดเรื้อรัง ทำให้ผู้ป่วยอยากอาหารได้มากขึ้น นอนหลับได้สนิทขึ้น จึงเกิดการนำกัญชามาใช้ในทางการแพทย์ทั้งแผนไทยและแผนปัจจุบัน สร้างความหวังให้แก่ผู้ป่วยโรคร้ายมะเร็งทั้งในกลุ่มที่มีความหวังที่จะหายขาดและบรรเทาอาการให้มีคุณภาพที่ดีขึ้น

     โรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา ในฐานะที่เป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางการรักษาโรคมะเร็ง ได้พิจารณาถึงประโยชน์ที่ผู้ป่วยจะได้รับจากการใช้กัญชาร่วมรักษา จึงจัดให้มีแผนกกัญชาทางการแพทย์ ตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุขไทย โดยเน้นความเป็นมาตรฐานของการบริการที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเภสัชกรที่ผ่านการรับรองและอบรมเรื่องการใช้กัญชาของกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งมีการปรึกษาระหว่างแพทย์ด้านมะเร็งวิทยาและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกัญชา หลักการักษาในเบื้องต้นที่จะยึดการรักษาหลัก ไม่ว่าการผ่าตัด การฉายรังสี หรือการให้ยาเคมีบำบัด จะไม่ถูกหลีกเลี่ยงหรือลดทอนเป็นความมาตรฐานลงไป

ศ.นพ.พิทยภูมิ ภัทรนุธาพร ผู้ก่อตั้งโรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา กล่าวว่า “น้ำมันกัญชาที่โรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ใช้ เป็นน้ำมันกัญชามาตรฐานจากองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ซึ่งผ่านการตรวจสอบทั้งปริมาณสารออกฤทธิ์ ปริมาณโลหะหนักและสิ่งปนเปื้อน ซึ่งเป็นมาตรฐานหนึ่งของการใช้กัญชาในการรักษาร่วม

“สำหรับการรับบริการรกัญชาทางการแพทย์ ดำเนินการรักษาด้วยระบบบริการที่ได้มาตรฐาน มีการตรวจสอบประวัติโรค พิจารณาความเสี่ยง ตรวจร่างกายและติดตามผลข้างเคียงของกัญชา และมีการสังเกตอาการไม่น้อยกว่าครึ่งชั่วโมงเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วย และเพื่อการปรับปริมาณยาที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ลละบุคคล
โดยยึดหลักการรักษาร่วมกันระหว่างแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกัญชาและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็ง เพื่อให้เกิดการรักษาแบบผสมผสานกันอย่างถูกต้อง
ตามมาตรฐานการรักษาโรคมะเร็ง หลีกเลี่ยงผลเสียที่จะตามมาในผู้ป่วยมะเร็งอีกด้วย “

 

ทั้งนี้ผู้ป่วยที่ต้องการความรู้ ปรึกษา สอบถามเรื่องกัญชาทางการแพทย์ หรือ นัดพบแพทย์ สามารถติดต่อโรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา หมายเลขโทรศัพท์ 033-046-333 ช่อทางออนไลน์ Facebook : โรงพยาบาลเฉพาะทางะมเร็งแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา, Line : @cah.sriracha หรือติดต่อตามที่ 529 หมู่ที่ 3 ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

Post Views: 200
Language »