ข่าวสารและกิจกรรม

รพ.แคนเซอร์อลิอันซ์ เปิดทางเลือกใหม่ “กัญชาทางการแพทย์”
รักษาผู้ป่วยมะเร็ง

    ปี 2564 สมุนไพรเข้ามามีบทบาททางการแพทย์อย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็น กระชายดำ กระชายขาว ขาดไม่ได้คือฟ้าทะลายโจร ที่เมื่อใช้ร่วมกับยาแผนปัจจุบันก็ช่วยบรรเทาอาการป่วยโควิด-19 ได้ แต่สมุนไพรอีกอย่างที่โดดเด่นไม่แพ้กันก็คือ “กัญชา” ที่ในเมืองไทย กระทรวงสาธารณสุขได้ผลักดันให้กัญชามีบทบาททางการแพทย์มากขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกในการรักษาและเยียวยาผู้ป่วย

     สรรพคุณทางการแพทย์ที่โดดเด่นของกัญชามีหลายอย่าง อาทิ ช่วยเพิ่มความอยากอาหาร ลดความดันในตาผู้ป่วยต้อหิน ลดอาการชัก ช่วยคลายกล้ามเนื้อ ฯลฯ นอกจากนี้ ยังช่วยรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งปัจจุบันเป็นโรคที่มีอัตราการเสียชีวิตสูง จากสถิติขององค์การอนามัยโลก พ.ศ. 2561 คาดการณ์ว่า มีผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งถึง 18 ล้านคนทั่วโลก และมีอัตราการเสียชีวิตสูงถึง 9.6 ล้านคน และเมื่อลงรายละเอียดที่ประเทศไทย พบว่าโรคมะเร็งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตเป็นอันดับที่ 1

   จากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์อย่างยาวนานพบว่า สารสกัดในกัญชา ทั้ง Tetrahydrocannabinol (THC) และ Cannabidiol (CBD) มีส่วนช่วยต้านการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ลดอาการคลื่นไส้ ลดอาการปวด และเพิ่มความอยากอาหารให้แก่ผู้ป่วย ดังนั้นจึงมีการเริ่มใช้สารสกัดจากกัญชาและน้ำมันกัญชาในวงการแพทย์เพื่อรักษา
โรคมะเร็งต่างๆ

   โรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา (CAH) ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านมะเร็ง นอกจากจะมีความแข็งแกร่งที่การนำเทคโนโลยีขั้นสูงอย่างการใช้รังสี หรือยามุ่งเป้า โดยใช้รหัสพันธุกรรมในการวินิจฉัยและรักษา มาใช้ดูแลอาการผู้ป่วยมะเร็งให้ฟื้นตัวแล้ว ยังให้ความสำคัญกับแพทย์แผนไทย ซึ่งมีทั้งแพทย์แผนไทยประยุกต์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เภสัชกร และผู้เชี่ยวชาญทางด้านกัญชา ที่ผ่านการอบรมและรับรองโดยกระทรวงสาธารณสุข มาเสริมการรักษาผู้ป่วยมะเร็งอีกทางหนึ่งด้วย โดยบริการกัญชาทางการแพทย์ของโรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ได้รับการอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พร้อมกับใช้ผลิตภัณฑ์น้ำมันกัญชามาตรฐานจากองค์การเภสัชกรรม เพื่อให้เป็นไปตามคุณภาพและมาตรฐานการรักษา

    โรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา (CAH) มีเป้าหมายในการนำกัญชาทางการแพทย์มาใช้ โดยมุ่งหวังบรรเทาอาการ เพิ่มคุณภาพชีวิต และเพิ่มความหวังให้ผู้ป่วยมะเร็งทุกราย ซึ่งการรักษาจะเป็นไปภายใต้การทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดระหว่างแพทย์ด้านมะเร็งวิทยา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกัญชา พยาบาล และเภสัชกร ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัด การฉายรังสี หรือการให้ยาเคมีบำบัด แต่ละขั้นตอนจะเป็นไปตามมาตรฐานที่มีคุณภาพของทางโรงพยาบาล

    นอกจากนี้ โรงพยาบาลยังเล็งเห็นความปลอดภัยของผู้ป่วยเป็นหลัก จึงมีกระบวนการตรวจสอบประวัติโรคเพื่อพิจารณาความเสี่ยง การตรวจร่างกาย และการติดตามเพื่อสังเกตอาการ อีกทั้งยังมุ่งติดตามผลข้างเคียงของการใช้กัญชา ปรับเปลี่ยนขนาดยาให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล ให้เกิดการรักษาแบบผสมผสานที่ถูกต้อง และเหมาะสมตามมาตรฐานการรักษาโรคมะเร็ง

   ดังนั้น ศ.นพ.พิทยภูมิ ภัทรนุธาพร ระธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ผู้มีประสบการณ์การรักษาผู้ป่วยมะเร็งมายาวนาน สรุปว่า “กัญชาจะมีประโยชน์ทางการแพทย์อย่างมหาศาล หากมีการศึกษา เลือกชนิด และการบริหารยาที่ถูกต้อง ภายใต้หลักการการรักษาแบบการแพทย์ เฉพาะบุคคล หรือ Personalized Medicine เพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ป่วย”

ทั้งนี้ผู้ป่วยที่ต้องการความรู้ ปรึกษา สอบถามเรื่องกัญชาทางการแพทย์ หรือ นัดพบแพทย์ สามารถติดต่อโรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา หมายเลขโทรศัพท์ 033-046-333 ช่อทางออนไลน์ Facebook : โรงพยาบาลเฉพาะทางะมเร็งแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา, Line : @cah.sriracha หรือติดต่อตามที่ 529 หมู่ที่ 3 ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

Post Views: 439
Language »