ใครเป็นมะเร็งได้บ้าง ?

  1. ผู้ที่สูบบุหรี่และผู้ที่ดื่มสุราเป็นประจำ
    มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับตับ หากดื่มทั้งสุราและสูบบุหรี่จัดจะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งช่องปากและมะเร็งของระบบทางเดินหายใจ
  2. ผู้ที่เป็นพาหะของเชื้อ ไวรัสตับอักเสบชนิดบี หรือผู้ที่ชอบรับประทานอาหารที่มีสารพิษ ชื่ออัลฟาทอกซิล ที่พบจากเชื้อราที่ปนเปื้อนในอาหารเช่น ถั่วลิสงป่น เป็นต้น หากรับประทานประจำจะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับ และหากได้รับทั้ง 2 อย่างโอกาสจะเป็นมะเร็งตับมากขึ้น
  3. ผู้ที่รับประทานอาหารที่มีไขมันสูงเป็นประจำ จะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง เต้านม ลำไส้ เยื่อบุมดลูก และต่อมลูกหมาก
  4. ผู้ที่ติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับ ผู้ที่รับประทานอาหารที่ใส่ดินประสิวเป็นประจำ เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งท่อน้ำดี
  5. ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เกิดจากความผิดปกติจากพันธุกรรมหรือติดเชื้อ HIV เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งปากมดลูก มะเร็งของหลอดเลือด
  6. ผู้ที่รับประทานอาหารเค็มจัด อาหารที่มีส่วนผสมดินประสิวและส่วนไหม้เกรียม ของอาหารเป็นประจำจะสี่ยง ต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารและสำไส้ใหญ่
  7. ผู้ที่มีประวัติโรคมะเร็งในครอบครัว ตัวอย่างเช่น มะเร็งของจอตา มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ และ มะเร็งลำไส้ใหญ่ชนิดที่เป็นติ่งเนื้อ เป็นต้น
  8. ผู้ที่ตากแดดจัดเป็นประจำ จะได้รับอันตรายจากแสงแดดที่มีแสงอัลตราไวโอเลต ในปริมาณมากมีผลทำให้เป็นมะเร็งผิวหนังได้
Language »